GIÓ XOAY CHIỀU

GREEN JOB & VCAP – THAM GIA GIẢI QUYẾT THỰC TRẠNG “GIÀ HÓA” NÔNG THÔN

Người ta thường hay “bi kịch hoá nghề nông, bi luỵ hoá người nông dân, bi thương hoá làng quê”, người trẻ rời bỏ ruộng đồng lên phố thị kiếm sống, người có tuổi ở lại, lao động tại nông thôn đang ngày càng già hóa. Với mong muốn cải thiện nông nghiệp nước nhà, Green Job & VCAP được khởi động, tham gia giải quyết thực trạng già hóa nông thôn.

Xu hướng già hóa đội ngũ lao động trong nông nghiệp đang diễn ra 

Nông nghiệp chủ yếu phụ thuộc vào kinh nghiệm

Xu hướng của ngành nông nghiệp hiện đại đã không còn là “con trâu đi trước, cái cày theo sau” mà là nông nghiệp cơ khí hóa toàn diện, sản phẩm đạt chuẩn để có thể giao thương với các thị trường khó tính. Nông nghiệp hiện đại ấy chỉ được vận hành bởi nông dân trí thức. Nhưng rào cản lớn nhất hiện nay vẫn là chất lượng nguồn nhân lực, hơn 50% lao động ở doanh nghiệp nông nghiệp chưa qua đào tạo hoặc đào tạo dưới ba tháng, nông nghiệp Việt Nam hiện vẫn phụ thuộc vào kinh nghiệm của những “lão nông tri điền”.

Anh Huỳnh Hạnh Phúc – Giám đốc và Sáng lập của tổ chức Green Edu luôn trăn trở việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho nông nghiệp Việt Nam, để nông dân không còn ở dưới đáy của xã hội nữa, mà trở thành trung tâm của chuỗi giá trị. Anh Huỳnh Hạnh Phúc chia sẻ “Chỉ khi có những người nông dân thông minh, Việt Nam ta sẽ có một nền nông nghiệp thông minh. Người nông dân thông minh phải biết quản trị, tiếp cận thị trường, ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý vận hành để trở thành những nông dân doanh nhân tử tế, thịnh vượng, hào sảng.” Vì lực lượng nông dân từ nông thôn chính là đội quân làm nên thanh bình cho xứ sở này.

Gió xoay chiều – bức tranh nông nghiệp Việt Nam đang dần chuyển màu dưới nhiệt huyết và đam mê của nhiều người trẻ.

Sau khi tốt nghiệp hai trường Đại học danh giá Missouri và Harvard tại Mỹ, Anh Huỳnh Hạnh Phúc trở về với dự án giáo dục cộng đồng Teach For Việt Nam (TFV). Ngay từ những ngày đầu đó, anh đã trăn trở rằng để cải thiện chất lượng giáo dục, điều cấp thiết cần làm song song đó là cải thiện cuộc sống của người nông dân, vì họ là cha là chú, là mẹ là cô của phần đa trẻ em vùng nông thôn.

Anh chính thức tham gia vào hàng ngũ những người trẻ tiên phong thay đổi bức tranh nông nghiệp nước nhà bằng việc thành lập Green Edu, một doanh nghiệp xã hội hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp với tầm nhìn đến năm 2040, nông nghiệp Việt Nam sẽ phồn thịnh.

Trong suy nghĩ của học sinh nông thôn hay thành thị, của sinh viên hay người trẻ, nghề nông vẫn là nghề chiếu dưới, gắn liền với “cơ cực”, “lam lũ”, “hiệu quả kinh tế thấp”. Chưa bao giờ nghề nông nằm trong danh sách công việc mơ ước hay lý tưởng của nhiều bạn trẻ. Kéo theo đó là thực trạng thiếu vắng sân chơi cho những bạn quan tâm đến nông nghiệp, doanh nghiệp trong chuỗi thiếu nơi tìm kiếm nguồn nhân lực cho mình. 

Thế nên, một trong những bước đi quan trọng đầu tiên của Green Edu đó là ra mắt GreenJob.vn, một kênh tìm kiếm việc làm lĩnh vực nông nghiệp và phát triển xanh. GreenJob.vn hoạt động với mục tiêu thu hút nhân tài, đặc biệt là những người trẻ, quan tâm đến phát triển bền vững, mang chất xám trở về nuôi dưỡng nền nông nghiệp, vốn là cái nôi của đất Việt.

GreenJob.vn tạo ra một cầu nối đặc thù, riêng biệt giữa các nhà tuyển dụng trong chuỗi, kết nối đến cộng đồng Người tìm việc “xanh”. Những nhà tuyển dụng đồng hành cùng GreenJob.vn đều tham gia vào các mắt xích không thể thiếu của chuỗi giá trị nông nghiệp và luôn “khát” nhân lực trẻ. Hiện tại, GreenJob.vn đang đăng tuyển rất nhiều vị trí từ các nhà tuyển dụng hàng đầu.


Một trong những chương trình tuyển dụng đáng chú ý và thu hút nhất là Chương trình Cộng sự Chuỗi giá trị (Value Chain Association Program, VCAP).

Xuất phát từ thực tế “có rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp xanh, các bạn giỏi và có chí hướng mong muốn làm một điều gì mới mẻ, có tầm ảnh hưởng đối với nền nông nghiệp nước nhà. Tuy nhiên, các bạn lại loay hoay, gặp khó khăn trên con đường tìm kiếm nguồn vốn, đất canh tác, cũng như không có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực này. Điều này có thể tạo ra khoảng cách trong việc tiếp cận lĩnh vực nông nghiệp đối với họ. Gây khó khăn trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho nông nghiệp Việt Nam.” – Anh Huỳnh Hạnh Phúc nhận định. 

Song song với việc tạo kênh thu hút người tài, để trẻ hóa đối tượng tham gia nông nghiệp, Green Edu khởi động chương trình Cộng sự Chuỗi giá trị (Value Chain Associate Programme, VCAP). Đây là chương trình toàn thời gian, được trả lương tốt, phù hợp cho những tài năng trẻ đến với lĩnh vực nông nghiệp. Với VCAP, những ai có tư duy sẵn sàng đón nhận cái mới, dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi đều là những tư duy trẻ tiềm năng. VCAP đang tìm kiếm 10-15 cộng sự để tạo thành các “đội đặc nhiệm”. Cộng sự có thể đến từ nhiều chuyên ngành khác nhau, “đồng kiến tạo” giải pháp cho các vấn đề trong lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn – nông dân. Các cộng sự sẽ được tham gia làm việc cùng với địa phương, tìm hiểu vấn đề nan giải của họ, từ đó thúc đẩy nguồn cảm hứng giúp họ đưa ra quyết định thay đổi. Bên cạnh đó, cộng sự sẽ được dẫn dắt và hỗ trợ tư vấn đến từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh và nông nghiệp. Không dừng lại ở đó, mỗi cộng sự là một hạt nhân lan tỏa, mang nhiệm vụ thu hút, đào tạo, chia sẻ cho nhiều bạn trẻ khác cùng tham gia thay đổi bức tranh nông nghiệp nước nhà.

Anh Huỳnh Hạnh Phúc tin tưởng “rằng 2019 sẽ là thời khắc để chúng ta bắt đầu hành động xanh hơn, quan tâm nhiều hơn đến phát triển bền vững. Việt Nam sẽ có thật nhiều nhân lực đến với nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Thế hệ trẻ sẽ đóng vai trò chủ đạo. Công việc ổn định, khói bụi, bon chen, “nine-to-five” trong các thành phố lớn sẽ được thay thế bằng các công việc rộng mở, thử thách, trải nghiệm “hands-on”, gần gũi với thiên nhiên và cộng đồng. Chúng ta không còn “dính” vào một con đường, một mắt xích đã được vạch định sẵn mà bắt đầu học cách đo thành công bằng hạnh phúc, bằng giá trị tạo ra cho cuộc đời, bằng sự cởi mở hào sảng và tìm thấy nhiều cơ hội mới lấp lánh.

Chúng tôi cùng mơ màng một viễn cảnh, khi mà người trẻ Việt yêu cái nôi của đất nước và học cách làm giàu trên đồng ruộng.

Chia sẻ bình luận của bạn