Giới trẻ thế giới tìm về với nông nghiệp

Những năm trước, nhiều bạn trẻ có định kiến rằng làm nông là nghề vất vả nên không hứng thú với công việc này. Định kiến đó đang dần thay đổi và ngày càng có nhiều người trẻ tham gia vào nông nghiệp, chọn nông nghiệp công nghệ cao như một hình thức khởi nghiệp…

Thanh niên Italy tìm cách làm giàu trên ruộng đồng

Trong bối cảnh nền kinh tế vừa trải qua cuộc khủng hoảng nợ công nghiêm trọng, tại Italy, ngày càng có nhiều cử nhân tốt nghiệp xong quay về nông thôn để trồng trọt. Cùng với sự hỗ trợ từ Chính phủ, giới trẻ Italy đang có xu hướng quay về làm nông nghiệp, một ngành gần như không được chú ý trước đó.

Năm vừa qua, Italy chứng kiến số người trẻ bắt đầu sự nghiệp kinh doanh ở nông thôn tăng tới 35%. Khoảng 55.000 nam, nữ thanh niên trẻ dưới 35 tuổi đã quyết định quay trở lại làm bạn với đồng ruộng. Theo một cuộc khảo sát của Coldiretti, 57% thanh niên Italy cho biết muốn quản lý một trang trại, trong khi chỉ có 18% muốn làm việc trong một công ty đa quốc gia và 18% muốn làm việc tại ngân hàng. Trong khi đó tại các trường đại học, số sinh viên chọn học ngành nông nghiệp tăng đột biến 45% trong năm nay.

Giới trẻ đang ngày càng yêu thích nông nghiệp. Ảnh: Flickr

Italy hiện có tỷ lệ người trẻ làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp cao nhất châu Âu. Thống kê cho thấy cứ 10 doanh nhân trẻ ở Italy thì có một người là nông dân. Rất nhiều cử nhân có thậm chí cả 2 văn bằng cũng trở về làm nghề nông. Một số người chọn hướng phát triển nông nghiệp sạch như trồng nho, nuôi tằm, trồng rau… trong khi nhiều người khác lại quản lý các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm… Những hình thức nông nghiệp mới này đang đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra việc làm cho thanh thiếu niên và góp phần phục hồi nền kinh tế của Ý.

Ông Raffaele Maiorano, Chủ tịch Hiệp hội Nông dân trẻ của Ý, cho hay: “Thật khó để tìm ra một lời giải thích cho hiện tượng này. Trước hết là cuộc khủng hoảng kinh tế, ngoài ra, tôi cho rằng phải kể đến hai yếu tố khác: Tiềm năng ngày càng tăng của ngành nông nghiệp và sự thay đổi thái độ của thế hệ trẻ ở Ý”. Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp lan rộng, đồng thời lại mong muốn một cuộc sống lành mạnh, gần gũi với thiên nhiên, nhiều thanh niên đã lựa chọn làm việc trong ngành nông nghiệp.

Piergiovanni Ferraresi, 23 tuổi, là một trong những nông dân Italy thế hệ mới. Tốt nghiệp trường luật, anh quyết định trở lại trang trại của gia đình thay vì hành nghề luật sư. Ở vùng nông thôn bên ngoài Verona, phía Đông Bắc nước Ý, Ferraresi đã biến trang trại cũ của gia đình trở thành một cơ sở kinh doanh nông nghiệp hiện đại, chuyên sản xuất sữa, đậu nành và các loại ngũ cốc khác. Trang trại của anh cũng tạo công ăn việc làm cho nhiều nhân công khác.

Đối với những người không có truyền thống gia đình làm nghề nông, việc khởi nghiệp bằng nông nghiệp gặp nhiều khó khăn hơn. Năm 2011, anh Pietro Luchini, một người có bố làm bác sĩ, bắt đầu công việc trồng rau quả cùng hai người bạn học cùng chí hướng sau khi tốt nghiệp. Chỉ một năm sau khi bước chân vào nghề, họ buộc phải đóng cửa trang trại do doanh thu thấp, không đủ bù đắp chi phí lao động.

Sau thất bại đầu tiên ấy, hai người bạn của Luichini nản chí nhưng anh không từ bỏ nông nghiệp. Luichini tìm cách sản xuất mật ong và sau nhiều nỗ lực, anh hiện đã trở thành nhà sản xuất mật ong ở vùng Tuscany. “Mật ong của chúng tôi đang dần tìm được lối đi. Chúng tôi bán nó trên toàn quốc và nhờ chất lượng tốt, chúng tôi bắt đầu được chú ý ở nước ngoài. Nếu mọi chuyện diễn ra theo đúng kế hoạch, chúng tôi chuẩn bị xuất khẩu mật ong sang Australia”, Luchini phấn khởi kể.

Ngày càng có nhiều thanh niên Italy tham gia vào nông nghiệp. Ảnh: Flickr

Nhiều người trẻ Ý ra nước ngoài lập nghiệp cũng quyết định quay trở lại quê hương để nắm bắt những cơ hội mới trong lĩnh vực nông nghiệp đang phát triển của quê nhà. Một trong số đó là Guido Pallini, 28 tuổi. Guido Pallini từng làm việc tại một ngân hàng đầu tư lớn ở London (Anh) nhưng quyết định nghỉ việc và quay về vùng Lazio, Italy để bắt đầu cuộc sống mới. Tại đây, Pallini mở một trang trại chăn nuôi bò sữa, sản xuất nhiều loại pho mát, cung cấp cho người dân khắp khu vực.

Kể về hành trình khởi nghiệp của mình, Pallini cho biết: “Bắt đầu mọi việc thật khó khăn, nhất là việc phải thuyết phục các ngân hàng cho chúng tôi vay vốn và trả dần. Sau một thời gian, công việc ngày càng tiến triển”. Khi doanh nghiệp bắt đầu có lãi, Pallini quyết định đầu tư xây dựng một nhà máy năng lượng tái tạo. Bằng nhà máy năng lượng này, giờ đây Pallini đã có thể tự cung cấp điện cho dây chuyền sản xuất của mình và thậm chí còn bán điện cho công ty điện lực lớn nhất Italy, anh tự hào chia sẻ.

Nếu như trước đây, nông nghiệp không được coi là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước thì nay, Chính phủ Italy đã chú trọng hơn vào tiềm năng của ngành và đưa ra nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư phát triển vào nông nghiệp. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định rằng nền nông nghiệp của Ý có tiềm năng phát triển lớn, chưa được khai thác hết.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Italy Maurizio Martina cho biết, Chính phủ Italy đã quyết định đưa 5.500 ha đất thuộc sở hữu của Chính phủ ra thị trường, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nhân muốn đầu tư vào nông nghiệp được vay vốn không lãi suất. Ông Martina cũng cho biết, trong vòng 5 năm tới, Chính phủ cũng sẽ có nhiều biện pháp để khuyến khích, thúc đẩy thành lập khoảng 50.000 công ty trong lĩnh vực nông nghiệp, với mong muốn tạo ra 100.000 – 150.000 việc làm mới.

Trong bối cảnh số lượng thanh niên Italy quay trở lại quê hương để làm việc và kinh doanh ngày càng tăng, việc Chính phủ tiếp tục ban hành nhiều ưu đãi và cải cách sẽ giúp cho ngành nông nghiệp nước này có cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ Đô