Nghề nghiệp xanh – bạn đã biết chưa?

Các công việc tưởng chừng như “lạc hậu”, “quê mùa”, thường gắn với người già lại đang trở thành một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay.

Teen thế giới nghĩ gì về Green Jobs?

ILO, tổ chức lao động thế giới đã định nghĩa nghề nghiệp xanh là những ngành nghề làm giảm lượng tiêu thụ năng lượng và các nguyên liệu thô, giảm khí ga, hạn chế tối thiểu ô nhiễm cũng như lãng phí, bảo vệ và gìn giữ hệ sinh thái. Thoạt nhìn qua, bạn sẽ “đờ đớ đơ” vài giây trước độ… to tát và nghiêm trọng của nó. Thế nhưng, ngẫm kĩ một chút bạn sẽ thấy những công việc này vô cùng cần thiết và chúng ta hoàn toàn có thể “chia để trị”.

Một trong những trang web nổi tiếng dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên của Pháp www.phosphore.com đã xếp “Métier verts” (Nghề nghiệp xanh) là một hạng mục chính, nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Ở đó, các BTV, CTV viết bài đã đăng tải những bài kiểm tra nho nhỏ, độc giả có thể làm thử để biết mình có thực sự đam mê hay phù hợp với công việc này không. Họ cũng chọn đăng bảng danh sách gần 30 công việc xanh để teen mình có thể lựa chọn và định hướng sớm cho chính mình.

Thậm chí, một trang báo về môi trường của Mỹ thinkprogress.org còn đăng tải một bài viết có tựa đề “In the future, the only jobs left will be green” (Trong tương lai, nghề duy nhất còn tồn tại đó là nghề nghiệp xanh).

Thật vậy. Chúng ta đang từng ngày phải đối mặt với ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu. Thậm chí mối đe dọa Trái Đất có ngày tận thế cũng đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Trong bối cảnh đó, việc một số người đứng ra gánh vác những công việc xanh, mang lại hiệu quả tích cực cho cuộc sống thực, cho môi trường thiên nhiên là điều hoàn toàn cần thiết.

“Google” từ khóa nghề nghiệp xanh như thế nào?

Bạn sẽ không thể tìm thấy cụm từ nghề nghiệp xanh trong bảng danh mục các ngành, các khoa học ở bất kì trường đại học nào. Bởi nghề xanh là một cụm từ rất chung và ai trong chúng ta cũng đều có thể tham gia nếu thực sự quan tâm và hứng thú.
Ví dụ, nếu bạn đam mê công nghệ, kĩ thuật, bạn có thể trở thành kĩ sư, làm bạn với máy móc. Nhưng sau khi ra trường, bạn có thể đầu quân vào một công ty công nghệ, chuyên sản xuất phần mềm, máy móc hay công nghệ thân thiện với môi trường.

Hay như trường hợp của Cường, cậu bạn đến Israel để học và thực tập trong hơn một năm trời mà chúng tớ đã từng giới thiệu, chuyên ngành của cậu là nông nghiệp, trồng trọt. Sống ở Israel, cậu bạn có thể nhận được mức lương cao hơn nhưng Cường đã chọn trở về Việt Nam, nộp hồ sơ xin vào phòng ban phụ trách nông nghiệp của tỉnh để tiếp tục đam mê.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn cần học những ngành nghề liên quan đến môi trường, đến ô nhiễm, đến biến đổi khí hậu mới có thể bắt tay vào nghề này thì bạn đã nhầm to nhé. Tường Huyền Trâm – cô bạn chu du 9 nước không mất tiền là một sinh viên trường kinh tế, nhưng cực hứng thú tới mảng kinh tế xanh. Trâm đã được chọn sang Nepal tham gia diễn đàn kinh tế xanh, tham gia đại nghị về vấn đề nước ở Hàn Quốc cũng như các diễn đàn quốc tế về biến đổi khí hậu khác. Trở về, Trâm trở thành diễn giả trong các buổi nói chuyện về kinh tế xanh, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các bạn học sinh, sinh viên. Không chọn làm việc trong lĩnh vực phi chính phủ, nhưng những công việc “ngoại khóa” Trâm đang tham gia cũng là một thành phần tích cực của nghề nghiệp xanh. Chúng tớ gọi đó là “truyền thông xanh”.

Không cần quá nhiều kĩ năng, chỉ cần đam mê và chịu khó học hỏi, bạn có thể dấn thân vào ngành nghề này mà không phải lo lắng quá nhiều. Chúc bạn thành công!

(Theo Kênh 14)